ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ต๋อง - อานนท์ ธิติประเสริฐ บาริสต้าแชมป์โลก World Latte Art คนแรกของไทย “ผมแค่ทำให้ทั้งโลกหันมามองว่า บาริสต้าไทยมีดีที่จะเป็นแชมป์โลกได้เหมือนกัน”

วัฒนธรรมกาแฟเป็นวัฒนธรรมสากลที่แม้จะมีความหลากหลายหรือต่างกันไปตามความนิยมของแต่ละพื้นที่ แต่หากพูดถึงความเป็นสากลในกาแฟที่ทำให้คนหลงใหลคงเป็นรูป รส และ กลิ่น ของกาแฟที่ถูกปรุง โดย บาริสต้า ให้กลายเป็นเมนูถูกใจของผู้ดื่ม ยิ่งไปกว่านั้นเมนูกาแฟยอดนิยมอย่าง ลาเต้ ยังถูกเพิ่มมูลค่าด้วยความสวยงามของการวาดลายลงบนกาแฟ หรือ ที่เรียกกันว่า Latte Art ทำให้ผู้ที่เป็นบาริสต้าต้องมีการฝึกฝนและให้ความสำคัญการวาดลายเพื่อดึงดูดใจลูกค้า จนนำไปสู่การแข่งขันและการเป็นแชมป์โลกในการแข่งขัน World Latte Art Champion 2017 ที่กรุงบูดาเปสด์ ประเทศฮังการี ของ ต๋อง - อานนท์ ธิติประเสริฐ ผู้จัดการและบาริสต้า ร้านด็อพพิโอ ริสเตร็ตโต (Ristr8to2) จังหวัดเชียงใหม่ แชมป์โลก World Latte Art Champion คนแรกของเมืองไทย และ เป็นแชมป์โลกคนแรกที่ได้รับ 6 คะแนนเต็มจากการแข่งขัน

การแข่งขันรายการนี้ ถ้าจะว่าไปคงเหมือนกับการที่บอลไทยได้ไปบอลโลก ทุกคนดีใจ ทุกคนภูมิใจว่าคนไทยทำได้ แม้ผมจะเคยเข้าแข่งขันรายการนี้แล้วหลายครั้งและเคยได้อันดับ 6 เมื่อปี 2011 แต่ปีนี้มันมีความหมายพิเศษเพราะตัวแทนจากประเทศไทยชนะเลิศเป็นแชมป์ World Latte Art Champion 2017 มันทำให้โลกหันมามองว่า บาริสต้าจากประเทศไทยมีดีพอที่จะเป็นแชมป์โลกได้เหมือนกัน

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่เรื่องโชคดี แต่ทุกก้าวของการเป็นบาริสต้า อานนท์ บอกว่ามันมาจากประสบการณ์ที่ต้องสั่งสม ฝึกฝน เรียนรู้ ทั้งด้านความคิดและการปฏิบัติ  ผมสร้างบรรยากาศการทำงานในร้านให้เหมือนสนามแข่งจะได้ฝึกทุกวัน สร้างทุกวันให้เป็นวันแข่ง ทำกาแฟให้ดีที่สุดให้กับลูกค้าเหมือนส่งให้กรรมการ เวลาต้องเร็ว สะอาด และ เทลายต้องสวย

นี่ไม่ใช่แค่เคล็ดลับความสำเร็จเดียวเพราะแม้จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งรายการนี้มาแล้ว แต่ยังไม่เคยสัมผัสกับตำแหน่งแชมป์อย่างแท้จริง จนต้องกลับมาทบทวนว่าเพราะอะไร ก่อนไปแข่งผมนำทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นมาทบทวนใหม่หมด อะไรคือจุดแข็ง อะไรคือจุดอ่อน เมื่อเห็นข้อผิดพลาดก็ลงมือแก้ไข แต่สิ่งที่ค้นพบมันมากไปกว่าแค่การฝึกฝนและการแก้ไขข้อผิดพลาด เพราะมันคือการเอาชนะใจตัวเอง การลดความเป็นตัวตนลง การเปิดกว้างทางความคิดและการเปิดใจในการรับฟังแก้ไขข้อผิดพลาด และ เพิ่มพูลสิ่งที่จะทำให้เราชนะได้ ทำให้ผม

 

กลับไปสู้ในเวทีเดิมได้อย่าง มั่นใจที่มากขึ้นอีกครั้ง

การชนะรายการนี้ อานนท์ ทำความฝันได้สำเร็จ ความภูมิใจ ความดีใจ เสียงร่วมแสดงความยินดีจากทั้งคนในและนอกวงการมีมาอย่างท่วมท้น และ การเป็นแชมป์โลกย่อมมีรางวัลที่ยิ่งใหญ่ติดมือมาด้วยเสมอ ผมช่วยทำลายกำแพงที่ปิดกันและเป็นสิ่งที่ค้างคาใจบาริต้าไทยมานาน ผมทำให้เห็นแล้วว่าคนไทยเป็นแชมป์โลก Latte Art  ได้ ถ้าผมทำได้คนอื่นก็ทำได้ ตอนนี้คนทั่วโลกหันมามองกาแฟไทยกันมากขึ้นสิ่งนี้ไม่ใช่พึ่งเกิดขึ้นแต่ทุกคนมองว่าประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นเมืองกาแฟได้ เราเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่มีแหล่งปลูกกาแฟเอง มีคนคั่วกาแฟที่มีฝีมือ มีบาริสตาที่เก่ง ในเอเชียเมืองกาแฟไม่ใช่มีแค่ เกาหลี ญี่ปุ่น สิงค์โปร จีน แล้ว เพราะไทยก็เป็น 1 ใน 10 ของโลกเหมือนกัน ผมเป็นเพียงฟันเฟืองเล็กๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนเท่านั้น ที่สำคัญตอนนี้คือเราต้องมีความต่อเนื่อง เราต้องมีแชมป์โลกคนที่สอง ที่สาม ต่อไป เราเริ่มต้นมาถูกทางแล้ว เราเหมือน เมลเบิร์น ออสเตรเลีย  เมื่อเริ่มต้นในปี 2006 จนวันนี้เมลเบิร์นเป็นเมืองกาแฟชั้นนำของโลก

อานนท์ มีข้อแนะนำสำหรับบาริสต้าที่มีความฝันเดียวกับเขา และ ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างไทยให้เป็นเมืองกาแฟโลกว่า ผมไม่อยากเป็นแชมป์โลกคนไทยคนสุดท้าย อยากให้บาริสต้าไทยออกมาแสดงฝีมือ ซึ่งผมพร้อมที่จะให้คำปรึกษาแนะนำในการเตรียมตัวเพื่อแข่งขัน โดยก้าวแรกที่ควรเริ่มต้นคือการแข่งขันรายการ ThailandNational Latte Art Championship (TNLAC) ซึ่งเป็นการเฟ้นหาสุดยอดผู้ทำศิลปะฟองนมบนแก้วกาแฟแห่งประเทศไทย โดยปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 ผู้ชนะการแข่งขันก็จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งในเวที ระดับโลก World Latte Art Champion ต่อไป ซึ่งที่นี่ก็เป็นก้าวแรกในการเป็นแชมป์โลกของผมเหมือนกัน

ซึ่งในปีนี้การแข่งขัน Thailand National Latte Art Championship (TNLAC) 2018 กำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้งในงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2017 เป็นความร่วมมือกันระหว่างสมาคมบาริสต้าไทยและ บริษัท ยูบีเอ็ม บีอีเอส การตัดสินจะใช้คณะกรรมการระดับสากลทั้งในและต่างประเทศร่วมกันในการตัดสิน โดยการแข่งขันฯ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-9 กันยายน 2560 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

อานนท์ ฝากถึงผู้เข้าร่วมในการแข่งขัน Thailand National Latte Art Championship (TNLAC) 2018 ครั้งนี้ว่า การลงแข่งเป็นการฝึกฝน เรียนรู้สิ่งใหม่ และ ยังได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนในวงการเดียวกันมันเป็นความคุ้มค่าที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันครับ สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน คือ การเตรียมตัว ต้องมี

 

 

การวางแผน ศึกษาข้อมูลเทรนด์กาแฟของโลก ต้องประเมิณตัวเองว่าเทลายไหนเพื่ออะไร เทแบบนี้แล้วได้คะแนนเท่าไหร่ และ ต้องเพิ่มเติมตรงไหนเพื่อให้ได้คะแนนที่ดีขึ้น ที่สำคัญต้องศึกษาและอ่านกฎ กติกา การแข่งขันให้ละเอียดชัดเจน ผมขอเอาใจช่วยทุกคน และ หากมาร่วมงานหรือชมการแข่งขัน Thailand National Latte Art Championship (TNLAC) 2018 ก็มาพูดคุยทักทายกับผมได้ครับ 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อิมแพ็คเตรียมเนรมิตร SIMA ASEAN Thailand 2016 งานแสดงนวัตกรรมการเกษตรแห่งอนาคตยิ่งใหญ่สุดในอาเซียน

อิมแพ็ค จับมือ คอมเอ็กซ์โพเซียม เตรียมจัดงาน  SIMA ASEAN Thailand   2016  งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติเพื่อธุรกิจการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ครั้งที่  2  ระหว่างวันที่  8 –10  กันยายน   2559  ณ อาคาร  5 – 6  ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี   หลังจัดครั้งแรกประสบความสำเร็จตอบโจทย์ทุกภาคส่วนอุตสาหกรรมการเกษตรไทยและอาเซียน พร้อม เร่ง ผลักดัน ภาคการเกษตรไทยขึ้นแท่นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเกษตรในอาเซียน  นายลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด  เปิดเผยว่า บริษัท เตรียมจัดงาน  SIMA  ASEAN   Thailand 2016  งานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติเพื่อธุรกิจการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจั ดต่อเนื่องเป็นปีที่   2   ระหว่างวันที่  8 –10  กันยายน  2559       ณ อาคาร  5 – 6  ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพ็ค เมืองทองธานี   หลังจากครั้งแรกประสบความสำเร็จอย่างมาก สามารถตอบโจทย์และครอบคลุมทุกภาคส่...

พม่า เนื้อหอมนักลงทุนไทยเทศแห่ใช้งานแสดงสินค้า เปิดตลาดเครื่องจักรอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีการผลิต ด้าน บีอีเอส ปลื้ม งานโพรแพ็ค เมียนมาร์ 2015 ประสบความสำเร็จสูง

พม่าไฟเขียนเปิดรับการลงทุนเต็มที่หวังเข้าสู่พม่ายุคใหม่ ด้าน บีอีเอส เผยนักธุรกิจและนักลงทุนรุมใช้ช่องทางงานแสดงสินค้าเปิดใหม่ในพม่า ส่งผลงานโพรแพ็ค เมียนมาร์ 2015  แสดงสินค้าอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกระบวนการผลิต การแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม เวชภัณฑ์ และ บรรจุภัณฑ์    ​นาย ซอ มิน วิน นายกสมาคมผู้ผลิตและส่งออกอาหาร สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ กล่าวถึงศักยภาพและความน่าสนใจของการลงทุนในพม่าว่า วันนี้พม่ากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ที่กำลังเร่งพัฒนาในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านการเมืองซึ่งกำลังจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ในเร็วๆ นี้ ด้านเศรษฐกิจ และ ด้านสังคม ทั้งยังเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติด้านอาหารและวัตถุดินที่มีความสมบูรณ์ต่อภาคอุตสาหกรรม ที่สำคัญพม่ายังมีสภาพภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมต่อการเป็นฐานการผลิตและส่งออกสินค้าไปยังอาเซียนและของโลกด้วย ซึ่งในวันนี้พม่ากำลังเป็นเป้าหมายใหม่ในด้านการลงทุนจากนักลงทุนและนักธุรกิจทั่วโลกที่ต้องการเข้ามาสร้างฐานและเปิดตลาดการค้าใหม่เพื่อรองรับกับการเติบโตของเศรษฐกิจและกำลังซื้อของประชาชนชาวพม่าที่จะมีมากขึ้นในอนาคต    ซึ่งการจัดงาน งานโพรแพ็ค เมียนมาร์ 201...

สมาคมภัตตาคารไทย เชิญผู้ประกอบการและผู้สนใจในธุรกิจอาหาร ร่วมงานสัมมนา “ร้านอาหาร รอดและรวย ด้วย แบรนด์” ในงาน ฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2016

สมาคมภัตตาคารไทย  ร่วมกับ  บริษัท แบง ค็อค  เอ็กซ์ซิ บิชั่น  เซอร์วิส เซ ส จำกัด  หรือ บีอีเอส ผู้จัดงาน ฟู ้ด แอนด์โฮ เทล  ไทยแลนด์ 2016 ขอเชิญผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้สนใจในธุรกิจร้านอาหารเข้าร่วมงานสัมมนา  "ร้านอาหาร รอดและรวย ด้วยแบรนด์"  พบกับสุดยอดสุดยอดกลยุทธ์จาก 4 กูรูการตลาดชื่อดัง ธนพิสิฐ  พช รพงศ์ภัคดี ( Nok  CD)  เอกรินทร์ ศิริพรรณพร ( esdesign )  ชิดชนก แก้วอัมพร (อ.ป๊อบ) และ มณฑล บุญเตี้ย (โค้ชปอนด์) พร้อมด้วย 2 พี่น้องผู้ก่อตั้ง มานี มีหม้อ 3 ปี  20 สาขา ศักดิ์ระพี - พีระศักดิ์ เหลี่ยมมุกดา ดำเนินรายการโดย คุณสันติ อิ่มใจจิตต์ (ครัวไทยโพสต์ ,  ฝาชีทอง คู่สร้าง-คู่สม)  โดยงานสัมมนา "ร้านอาหาร รอดและรวย ด้วยแบ รนด์" จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน 2559 เวลา 11.00 - 15.30 น.  ในงาน ฟู ้ด แอนด์โฮ เทล  ไทยแลนด์ 2016  ห้องประชุม 224-255  ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค   บางนา กรุงเทพฯ  ผู้สนใจสามารถ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือ ติดต่อลงทะเบียน ได้ที่  สมาคมภัตตาคารไทย โทร...